Cẩm nang du lịch

10 cách cư xử tại khách sạn có thể bị coi là thô lỗ

Có rất nhiều các hành động, cư xử được coi ra khá thô lỗ tại khách sạn mà các du khách thường không biết. Hãy cùng Top 10 Khách sạn tìm hiểu ngay những “lỗi sai” về cư xử mà các khách lưu trú thường mắc phải qua bài viết sau đây.

1. Biến phòng khách sạn thành bãi rác

Việc phải làm sạch những căn phòng không khác gì bãi rác, do khách bày bừa ra là điều mà đội ngũ dọn dẹp thường xuyên gặp phải. Nhiều khách thuê mặc định rằng, họ được quyền vứt bừa bộn mọi thứ. Việc dọn dẹp thuộc về khách sạn.

Phòng khách sạn bừa bãi
Nhiều người nghĩ rằng công việc dọn phòng là mặc định của nhân viên khách sạn nên thỏa sức bày bừa

Đây là một trong những hành vi được đánh giá thô lỗ, thiếu lịch sự. Đảm bảo căn phòng của mình sạch sẽ, hợp vệ sinh trước khi treo biển yêu cầu nhân viên vào dọn dẹp là điều mà những vị khách lịch sự thường làm.

2. Tự tiện lấy đồ trên xe đẩy của nhân viên dọn phòng

Nhân viên dọn phòng và xe đẩy
Nếu cần lấy thêm khăn tắm, bàn chài hay đồ cá nhân, hãy thông báo cho nhân viên dọn phòng biết

Nhân viên dọn phòng thường đẩy một xe lớn chở khăn tắm và các vật dụng cần thiết mỗi khi dọn dẹp cả một dãy phòng. Những chiếc xe này thường để ở hành lang, trong khi nhân viên vào một căn phòng để làm vệ sinh. Nhiều khách đi qua những chiếc xe đẩy này và tự lấy thêm đồ dùng mang về phòng mà không thông báo.

Nếu cần thêm khăn tắm, đồ dùng cá nhân, hãy nói với lễ tân. Việc tự tiện lấy có thể khiến nhân viên dọn phòng đối mặt tình trạng bị thiếu hụt đồ trong ca trực, dẫn đến các rắc rối cho công việc của họ.

3. Quá tham lam khi ăn buffet

Bữa tự chọn vào buổi sáng chỉ đơn giản là bữa sáng, không thay thế các bữa ăn còn lại trong ngày của bạn. Do vậy, các khách sạn mong khách hiểu và không cố lén giấu đồ trong các bữa buffet này để mang về phòng. Không ít người đã mang thêm hoa quả, bánh ngọt… trong bữa ăn sáng này để dùng cho các bữa phụ trong ngày.

4. Ăn mặc thiếu nghiêm chỉnh khi ra khỏi phòng

Nhiều khách lưu trú có thói quen ăn mặc tự nhiên như ở nhà dù đang ở khách sạn
Nhiều khách lưu trú có thói quen ăn mặc tự nhiên như ở nhà dù đang ở khách sạn

Nhiều người có thói quen mặc áo choàng tắm, đồ ngủ để đi ăn sáng. Khách sạn không phải nhà của bạn. Điều tương tự cũng áp dụng cho giày dép. Nhiều vị khách thường dùng dép trong phòng để xuống dưới sảnh. Lời khuyên được đưa ra là bạn nên ăn mặc phù hợp trước khi ra khỏi phòng.

5. Thiếu tôn trọng nhân viên phục vụ

Dù bạn ở một ngày, một tuần hay một tháng, thì việc tôn trọng nhân viên khách sạn – những người đang phục vụ bạn là điều hiển nhiên. Nhiều người thường coi họ như “đầy tớ” sai vặt của mình, ăn nói hách dịch hoặc thiếu tôn trọng.

Hành động thiếu tôn trọng với nhân viên phục vụ là rất khó chấp nhận
Hành động thiếu tôn trọng với nhân viên phục vụ là rất khó chấp nhận

Ngoài việc hành xử lịch sự với nhân viên để tạo thiện cảm, bạn còn có nhiều lợi thế như sẵn sàng được họ giúp đỡ nhanh chóng, ưu tiên một số dịch vụ hoặc nâng hạng phòng miễn phí. “Xin đừng la hét, chỉ trích hay bĩu môi với họ. Bạn chẳng được lợi ích gì khi làm điều đó”.

6. Quá ồn ào, gây ảnh hưởng tới người khác

Dù bạn đang đi du lịch để giải trí hay công tác, bạn vẫn cần nhớ rằng khách sạn là một không gian chung. Do đó, nên điều chỉnh giọng nói ở nơi công cộng, cũng như điều chỉnh âm thanh tivi, nhạc… trong phòng để không khiến người khác bị ảnh hưởng. Điều tương tự cũng nên áp dụng khi bạn đi thang máy. Việc để con cái la hét, đùa nghịch không bao giờ được khách sạn đánh giá cao, vì bạn đang gây khó chịu cho những vị khách khác.

7. Không tip (boa) cho nhân viên

Nhiều người không có thói quen tip cho dọn phòng. Dù đây không phải là điều bắt buộc trong mọi khách sạn, nhưng hành động này được coi như một sự cám ơn, trân trọng những người dọn dẹp đã giúp căn phòng bạn bày bừa ra gọn gàng, sạch sẽ hơn.

Tip cho nhân viên giống như một lời khen, lời cảm ơn tới người đã phục vụ mình
Tip cho nhân viên giống như một lời khen, lời cảm ơn tới người đã phục vụ mình

Tiền tip không cần quá nhiều, và bạn có thể đặt chúng ở bồn rửa mặt trong phòng tắm, trên gối cùng dòng chữ đơn giản: “Cám ơn vì đã dọn phòng giúp”. Ngoài ra, bạn nên tip trực tiếp cho nhân viên dọn phòng, thay vì đưa cho người quản lý.

8. Chiếm tiện nghi của người khác

Tại những không gian công cộng như hồ bơi, bãi biển hay phòng tập thể dục, bạn có quyền đến trước để giữ vị trí đẹp. Tuy nhiên, nhiều người đến sớm và đặt áo choàng, đồ của mình lên một chiếc ghế nằm tắm nắng nhưng đến tận chiều mới đến. Điều này được coi là thiếu lịch sự, vì bạn đã tranh mất chỗ của người khác cả một buổi sáng, trong khi thực tế bạn cũng không dùng đến vị trí này.

9. Lãng phí điện, nước, ga

Nhiều khách lưu trú thường có thói quen không tắt điện khi ra khỏi phòng
Nhiều khách lưu trú thường có thói quen không tắt điện khi ra khỏi phòng

Nhiều người sử dụng điện, nước trong phòng khách sạn rất lãng phí như vẫn bật đèn, điều hòa dù đã đi ra ngoài cả ngày, hoặc để nước chảy liên tục khi đánh răng… Dù ở đâu, bạn cũng cần nhớ rằng tiết kiệm năng lượng chính là đang bảo vệ môi trường cho chính chúng ta.

10. Cố tình hút thuốc trong phòng

Nhiều khách sạn đề biển cấm hút thuốc trong phòng, nếu ai vi phạm sẽ bị phạt. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều vị khách cố tình lén lút hút thuốc trong phòng, và khiến chuông báo khói kêu inh ỏi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button